Trung tâm tư vấn pháp luật và vận động chính sách được Sở Tư pháp TP Hà Nội cấp phép hoạt động số: 21/TP/ĐKHĐ-TT ngày 04/02/2015, có trụ sở tại 93 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

 

 

Theo đó,  ALAC có chức năng cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật, bảo trợ tư pháp miễn phí cho người nghèo, các nhóm yếu thế trong tất cả các lĩnh vực pháp luật, đặc biệt là tư vấn pháp luật và hỗ trợ nạn nhân, nhân chứng trong các vụ việc tham nhũng thực hiện quyền khiếu nại để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

ALAC hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao hiểu biết và ý thức pháp luật của cộng đồng, đồng thời hỗ trợ các cơ quan nhà nước trong việc giải quyết khiếu nại của người dân liên quan tới các vụ việc có yếu tố tham nhũng. Thông qua các hoạt động tư vấn trực tiếp, qua thư từ, email, đường dây nóng, lưu động tại cơ sở và các hoạt động tiếp cận cộng đồng khác, ALAC cung cấp thông tin về các thủ tục, quy trình pháp luật về khiếu nại, địa chỉ các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, cũng như các thông tin pháp luật khác chính xác, kịp thời, rõ ràng và đầy đủ để hỗ trợ người dân trong quá trình khiếu nại và để các cơ quan có liên quan có đủ cơ sở tiến hành giải quyết khiếu nại một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Bên cạnh đó, hoạt động của ALAC cũng hướng đến việc tham gia tích cực vào quá trình vận động, thúc đẩy các thay đổi thiết thực và bền vững về chính sách, pháp luật liên quan đến khiếu nại và phòng, chống tham nhũng.

Được biết, trong quá trình triển khai hoạt động mô hình ALAC, Hội Bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Việt Nam nhận được sự hỗ trợ kĩ thuật của tổ chức Minh Bạch Quốc tế TI thông qua cơ quan đầu mối quốc gia của TI tại Việt Nam là tổ chức Hướng tới Minh bạch TT. Với sự hỗ trợ của TT, người nghèo, người yếu thế sẽ có cơ hội nâng cao hiểu biết pháp luật để bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của mình.